Bài 3 – Nhà quản lý doanh nghiệp cần phải có những kiến thức nhất định về kế toán tài chính thì mới có thể điều hành doanh nghiệp tốt được.

Chủ doanh nghiệp và nhà quản lý cần phải đặc biệt ưu tiên nắm bắt một lượng kiến thức nhất định về kế toán tài chính doanh nghiệp thì mới có thể điều hành được tốt, là một trong những điều kiện  cần thiết tối thiểu để duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Trên thực tế thì có nhiều người quản lý doanh nghiệp nhưng chưa hề được đào tạo về chuyên môn tài chính hoặc xem nhẹ vai trò của công tác tài chính kế toán trong doanh nghiệp mình. Nhiều chủ doanh nghiệp, nhà quản lý (gọi chung là nhà quản lý) chỉ biết lo tìm khách hàng để tăng doanh thu, đam mê phát triển cải tiến công nghệ…giao hết công tác kế toán tài chính cho kế toán, kế toán yêu cầu cung cấp gì thì đưa cái đó,khi kế toán làm báo cáo thì chủ hay quản lý doanh nghiệp cũng không hiểu hết nội dung báo cáo, chủ yếu chỉ nhìn báo cáo kết quả kinh doanh về doanh thu, lãi hay lỗ mà thôi. Xin thưa quý ông, bà rằng nếu ai đang trong tình trạng này thì có thể rủi ro tiềm ẩn trong doanh nghiệp của mình là rất lớn mà mình không hề hay biết.  Doanh thu có tăng cao đến đâu đi nữa, công nghệ sử dụng có hiện đại đến đâu đi nữa mà nhà quản lý không biết cách quản lý chi phí, quản lý dòng tiền tốt, thì rốt cuộc doanh nghiệp cũng phải chịu cảnh phá sản thôi. Có nhiều tác hại của việc nhà quản lý không biết về tài chính doanh nghiệp, ở đây tôi chỉ đề cập một số khía cạnh như sau:

Thứ nhất, rất có thể báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bạn không đúng, nhưng bạn không biết vì nhân viên kế toán có thể dùng kỹ thuật trong xử lý nghiệp vụ kế toán tăng hoặc giảm chi phí thực bởi một lý do nào đó. Chẳng hạn, kế toán cố tình giấu chi phí, cố tình thể hiện cho doanh nghiệp có lợi nhuận với những mục đích khác nhau, nhưng thực chất là doanh nghiệp đang lỗ. Tới khi số liệu lũy kế giấu này quá lớn thì buộc phải lòi ra, có khi lúc này kế toán cao chạy xa bay rồi, chủ doanh nghiệp lãnh đủ nhiều hậu quả khó lường –  vì chính là “thằng có tóc”.

Thứ hai, có thể kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có lợi nhuận thật, nhưng doanh nghiệp đang có nợ khó đòi rất cao và đôi khi đang nợ người bán, nợ ngân hàng cũng không nhỏ.Như vậy, tiềm ẩn rủi ro tài chính của doanh nghiệp rất lớn.Trong khi chủ doanh nghiệp thấy có lợi nhuận thì yên tâm, cứ điều hành kinh doanh bình thường.Cho tới “một ngày đẹp trời” phát hiện ra không còn tiền để chi tiêu và người bán, ngân hàng đòi nợ dồn dập, con nợ của doanh nghiệp thì “đổi sim điện thoại” trốn mất, thì đã quá muộn.

Thứ ba, do nhà quản lý doanh nghiệp không biết về tài chính, nên khi tham gia đàm phán hợp đồng kinh tế không thể tính đúng hiệu quả, có khi quản lý nghĩ rằng giá cả hợp đồng như thế thì đã có lợi nhuận, nhưng khi tính đúng, tính đủ và bao gồm cả thuế thì bị lỗ.

 Vấn đề hết sức quan trọng là hiện nay nhiều doanh nghiệp sử dụng chức năng của kế toán mới chỉ một vế là ghi nhận những nghiệp vụ kinh tế phát sinh rồi tổng hợp, báo cáo. Họ đánh mất, không sử dụng vế còn lại chức năng kế toán hết sức quan trọng đó là phân tích số liệu kế toán tài chính và tham mưu cho nhà quản lý để điều hành doanh nghiệp.Làm công tác kế toán nếu chỉ một vế như nhiều doanh nghiệp đang thực hiện thì không hề khó, và thậm chí hiện nay có hàng loạt phần mềm kế toán – chỉ việc nhập dữ liệu đầu vào thì tự động kết chuyển, tổng hợp số liệu và ra hết tất cả báo cáo.Nhưng phân tích tài chính thì lại đòi hỏi chuyên môn cao. Mặc dù các chỉ tiêu phân tích đã có, nhưng đó cũng chỉ là cái khung đánh giá ban đầu mà thôi, cũng phải tùy đặc thù của từng doanh nghiệp mà phân tích đánh giá sâu ở những khía cạnh, vấn đề cần thiết nào đó để có tham mưu tài chính phù hợp thực tế nhất doanh nghiệp.

Còn rất nhiều tai hại khác nếu nhà quản lý không có kiến thức về tài chính kế toán, nhưng tôi có thể nói một điều chắc chắn rằng nếu chủ doanh nghiệp không nhận ra được sớm những bất thường về tài chính doanh nghiệp mình thì không thể kịp thời có giải pháp khắc phục và nhất định hậu quả sẽ khó mà lường trước được.

Từ những vấn đề nêu trên, giải pháp tôi đề xuất chủ doanh nghiệp hay người quản lý doanh nghiệp đừng tiếc thời gian để nghiên cứu về kế toán tài chính, trong đó ít nhất cũng phải nắm được những nguyên tắc kế toán, đọc hiểu được sổ sách kế toán,  báo cáo tài chính và các chỉ tiêu phân tích tài chính cơ bản cần đặc biệt quan tâm, các chỉ số tài chính quan trọng như: Chỉ số thanh toán hiện hành, Chỉ số thanh toán nhanh, Chỉ số tiền mặt, Chỉ số vòng quay các khoản phải thu, Chỉ số số ngày bình quân vòng quay khoản phải thu, Chỉ số vòng quay hàng tồn kho, Chỉ số vòng quay các khoản phải trả…Ngoài ra, cũng cần thường xuyên theo dõi, có sự so sánh, phân tích tỉ trọng các khoản chi phí phát sinh giữa các kỳ để có thể nhanh chóng phát hiện được những bất thường, phân tích nguyên nhân và có giải pháp khắc phục kịp thời… Nếu thực hiện đầy đủ vai trò, chức năng của kế toán vô cùng hữu ít cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp đừng tiếc chút tiền hay chút thời gian để nghiên cứu nó, càng nghiên cứu sâu càng tốt.

Lời khuyên của tôi  là nhà quản lý doanh nghiệp cần quan tâm đúng mức tới công tác kế toán. Nếu thuê  dịch vụ kế toán bên ngoài thì cũng nên có một người am hiểu về kế toán tài chính thường trực ở doanh nghiệp với vai trò trợ lý tài chính cho nhà quản lý hoặc có thể hợp đồng với chuyên gia tài chính làm cố vấn; thứ hai là nên tham gia nghiên cứu kế toán dành riêng cho chủ doanh nghiệp và nhà quản lý. Nếu có điều kiện thời gian thì tham gia các lớp học tại những trung tâm đào tạo kế toán, còn nếu không có nhiều thời gian thì có thể đăng ký khóa học online kế toán tài chính dành riêng cho chủ,  nhà quản lý doanh nghiệp, có thể nghiên cứu được mọi lúc, mọi nơi khi rãnh rỗi, cũng có giảng viên giải đáp thắc mắc khi cần (Tôi đã nghiên cứu chọn loc rất kỹ, các bạn hãy tham khảo khóa học tại đây), những lợi ích khóa học mang lại vô cùng to lớn so với chi phí bỏ ra rất nhỏ và thời gian nghiên cứu cũng ít. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ tư vấn trực tiếp gì thêm hay thắc mắc gì liên quan đến vấn đề nêu trên thì cũng có thể liên hệ với tôi qua form liên hệ hoặc gọi theo số điện thoại trên website Goldhelp.net này nhé.

Thông điệp cuối cùng của bài viết này của tôi đó là “ Quản lý doanh nghiệp không nhất thiết phải biết làm kế toán, lập báo cáo tài chính, phân tích báo cáo tài chính, nhưng họ nhất thiết phải hiểu được những nguyên tắc cơ bản về kế toán, phải biết đọc và hiểu sổ sách, báo cáo kế toán, biết được ý nghĩa các con số trong kinh doanh thì nhà quản lý sẽ kịp thời có giải pháp phát huy thế mạnh và khắc phục yếu kém, rủi ro, đây chính là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp có thể duy trì và phát triển. 

Hãy cố gắng lên, chúc các bạn thành công nhé!!!.

Th.s Võ Văn Châu

 

Mời các bạn tham khảo: