Dịch Covid-19 – Đừng lấy dân chủ, tự do làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội trên thế giới, nhưng nhiều người đòi dân chủ, tự do cá nhân thái quá  nên vô tình góp phần làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Hiện nay trên thế giới, nhất là ở một số quốc gia phát triển, trong mùa dịch Covid-19 mà có rất nhiều người nhân danh dân chủ, tự do để không tuân thủ và đấu tranh chống lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid–19  của nhà nước. Bởi vì họ cho rằng các biện pháp này làm hạn chế quyền tự do, quyền con người của họ. Theo tôi thì thật sự đây là một trong những nguyên nhân rất quan trọng làm nhiều quốc gia đến nay chưa thể khống chế được dịch Covid-19 và thậm chí tình hình có vẻ ngày càng tồi tệ hơn. Lý giải cho nhận định này tôi có một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, dân chủ và tự do cá nhân được đề cao là cần thiết, là tiến bộ, nhưng không thể vượt qua khuôn khổ của pháp luật và nhất là làm ảnh hưởng đến người khác trong dịch Covid-19.

Kể từ khi xuất hiện nhà nước cho đến nay, không phân biệt chế độ xã hội thì dân chủ, tự do cá nhân luôn gắn liền với việc phải tuân thủ luật pháp. Khi xã hội càng phát triển thì dân chủ và tự do cá nhân càng được đề cao. Tuy nhiên, pháp luật của mỗi nước đều qui định rõ quyền tự do của con người như thế nào và buộc mỗi cá nhân đều phải thực hiện trong khuôn khổ đó. Cho dù một quốc gia có chọn cho mình theo con đường chế độ xã hội chủ nghĩa, tư bản chủ nghĩa hay một hình thức nào khác, thì chắc chắn một điều có điểm chung là pháp luật qui định quyền tự do cá nhân không được làm ảnh hưởng xấu đến người khác, đến cộng đồng.

Thứ hai, nếu chỉ quan tâm đến dân chủ, tự do của chính mình mà không nghĩ đến sức khỏe, tính mạng của gia đình, cộng đồng thì có phải mình đã trở thành một kẻ quá ích kỷ không?

Nhiều tấm gương tiền nhân và những người hiện nay trong các lĩnh vực khác nhau đã tự nguyên không màng bị tù đày, không màng đến sức khỏe và thậm chí cả tính mạng của mình mà đấu tranh, lăn xả trong công việc để thực hiện lý tưởng cao đẹp, tự do cho nhân dân, dân tộc hoặc cống hiến cho nhân loại những phát minh hữu ích…, các  hy sinh đó vì muốn tốt hơn cho nhân dân, cho đất nước, cho nhân loại. Mỗi chúng ta ai cũng có lòng trắc ẩn sùng bái, rất tôn trọng những con người đó đúng không? Vậy mà chỉ mỗi việc nhỏ là tuân thủ qui định của nhà nước một ít ngày bị hạn chế tự do đi lại, tiếp xúc nhiều người và phải đeo khẩu trang nơi công cộng… vì sức khỏe, tính mạng của chính ta, gia đình ta và cộng đồng vậy mà chúng ta không làm được sao? Tôi hiểu rằng mỗi người chúng ta đều có hoàn cảnh sống khác nhau, trong mùa dịch Covid-19 có thể ta bị hạn chế quyền dân chủ, tự do cá nhân làm cho kinh tế ta khó khăn, nhưng nếu mọi người đồng lòng thực hiện theo quy định của nhà nước thì dịch bệnh cũng sẽ nhanh chóng qua đi.   

Thứ ba, khi mỗi cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt hiểm nghèo thì luôn có cộng đồng chung tay giúp đỡ, thì tại sao khi cộng đồng khó khăn ta lại ích kỷ, lấy cớ tự do cá nhân để thờ ơ. 

Thông qua các phương tiện truyền thông, mỗi ngày chúng ta nghe nhiều vụ tai nạn xảy ra do: đắm tàu, rớt máy bay, tai nạn giao thông, thiên tai… có lúc chết vài người, có lúc vài chục người, thì chúng ta đều cảm thấy thương xót. Vậy dịch Covid-19 mỗi ngày cướp đi biết bao sinh mạng của con người mà ta không cảm thấy xót xa sao? Tại sao ta không nghĩ rằng việc ta không tuân thủ các qui định phòng chống dịch là góp phần làm dịch bệnh không ngừng lây lan. Khi một cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì luôn có cộng đồng chung tay giúp đỡ, vậy tại sao hiện nay nhân loại đang gặp khó khăn thì ta lại có thể thờ ơ, để tính ích kỷ lấn áp thiện tính của con người như thế? Đây là vấn đề đạo đức con người, tôi nghĩ rằng ai trong chúng ta cũng đều có thể dám hy sinh một chút tự do cá nhân tuân thủ qui định phòng chống dịch bệnh vì sức khỏe của chính ta, gia đình và cộng đồng.

Tôi nghĩ rằng vấn đề chính hiện nay của nhân loại là tìm cách đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ dịch Covid-19, chúng ta đừng quá quan tâm đỗ lỗi cho nhau, vì tôi tin rằng không có bất kỳ quốc gia nào cố ý để virus lây lan làm hại con người cả. Một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 chủ yếu thời gian qua Việt Nam áp dụng mang lại hiệu quả cao là thực hiện đồng bộ:

  • Người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn nơi công cộng.
  • Hạn chế ra đường khi không thật cần thiết. 
  • Hạn chế tụ tập đông người.
  • Truy vết và cách ly ngay những người có nguy cơ nhiễm bệnh.
  • Cách ly và điều trị người nhiễm bệnh nhanh chóng, trân quí tính mạng từng người không phân biệt giàu nghèo hay địa vị xã hội.   
  • Mời đọc thêm bài  Sử dụng thời gian thông minh mùa Covid-19

Trên đây là một số ý kiến cá nhân tôi, không cố ý phê phán ai cả, nếu có lỡ xúc phạm thì xin bỏ qua, vì bài viết này cũng chỉ nhằm mục đích góp phần làm giảm số người nhiễm và mất mạng do Covid-19 mà thôi.  

Cuối cùng, tôi mong rằng mỗi người trên thế giới này hãy thương lấy chính mình, gia đình mình và cộng đồng bằng cách tin tưởng và tuân thủ tốt các qui định phòng, chống dịch Covid-19 của nhà nước mình. Nhà nước nào cũng có quan điểm chung là đều bảo vệ nhân dân cả các bạn ạ!!!

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và hạnh phúc./.

Thạc sĩ   Võ Văn Châu

 

Mời mọi người nghiên cứu, tham gia những khóa đào tạo phù hợp với mình để nâng cao kiến thức, khả năng kiếm tiền , chi phí rất rẻ: